Trực tiếp kiểm sát đột xuất tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương

Thứ sáu - 21/08/2020 05:27

Trực tiếp kiểm sát đột xuất tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương tiến hành trực tiếp kiểm sát đột xuất việc tạm giữ, tạm giam và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương.

Sau khi nghe đại diện Ban Giám thị Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và công tác phòng chống dịch Covid-19. Đoàn kiểm sát trực tiếp nghiên cứu sổ sách, tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác tiếp nhận, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam; làm việc với Đội nghiệp vụ; kiểm sát tại buồng tạm giữ, tạm giam, những nơi khác có liên quan; và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Viện KSND tỉnh Hải Dương xác định Trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp nhận; chế độ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và công tác phòng chống dịch Covid-19.

(Ảnh minh họa) Kiểm sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu giam

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được; còn để xảy ra một số vi phạm như: không treo biển ghi chữ “Buồng tạm giam” trước cửa 1 số buồng tạm giam; người bị tạm giữ, tạm giam hút thuốc lá trong buồng tạm giữ, trong khu vực ghi lời khai, hỏi cung; lập danh chỉ bản chậm; không lưu danh chỉ bản trong hồ sơ; vi phạm trong việc kiểm tra thân thể người bị tạm giữ.

Ngoài ra, có trường hợp cán bộ chiến sỹ dẫn giải  người bị tạm giam để tiến hành hỏi cung nhưng cả 2 đều không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid - 19. Nội dung này Đoàn kiểm sát đã nhắc nhở, Ban Giám thị tiếp thu, khắc phục ngay. Đoàn kiểm sát yêu cầu Trại tạm giam thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để trường hợp tương tự xảy ra.

Kết thúc hoạt động trực tiếp kiểm sát đột xuất, Viện KSND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kiến nghị yêu cầu Giám thị trại tạm giam - Công an tỉnh Hải Dương chấm dứt, khắc phục vi phạm pháp luật; áp dụng biện pháp phòng ngừa không để vi phạm tương tự xảy ra. Kiến nghị đã được nghiêm túc tiếp thu, thực hiện.

Phạm Duy Thơi
Phòng 8, VKSND tỉnh Hải Dương