Thanh Hà: Hội nghị phối hợp Công tác Điều tra, Truy tố, Xét xử và Thi hành án hình sự năm 2019

Chủ nhật - 03/03/2019 22:20

Ngày 27/02/2019, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Công an và TAND huyện Thanh Hà, tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp năm 2018 và bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ Thanh Hà; các đồng chí Ngô Văn Sơn, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Huyện ủy, đồng chí Lê Sĩ Khang, chủ tịch UBMTTQ huyện Thanh Hà; Lãnh đạo ba cơ quan cùng các đồng chí công chức; Điều tra viên; Kiểm sát viên và Thẩm phán của ba đơn vị.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong công tác phối hợp năm 2018, ba cơ quan tiến hành tố tụng đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương trong xây dựng và triển khai thực hiện Nghị quyết phối hợp công tác trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử. Cụ thể đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012; Nghị Quyết 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội  “về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm” và Nghị quyết 96/2015/QH 13 ngày 26/6/2015 của Quốc Hội về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự; Nghị quyết 111/2015/QH 13 ngày 25/11/2015 của Quốc Hội về “Phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Toà án nhân dân và công tác thi hành án năm 2016 và các năm tiếp theo”. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự tiếp tục được nâng lên; không làm oan người vô tội, hạn chế bỏ lọt tội phạm. Cụ thể trong năm, ba ngành đã phối hợp xác định và giải quyết xong 18 vụ án trọng điểm, vượt kế hoạch 10%, tăng 2 vụ so với năm 2017. Xét xử lưu động 18 vụ án hình sự tại nơi xảy ra tội phạm nhằm giáo dục, tuyên truyền pháp luật. Việc bắt, tạm giữ, tạm giam, quản lý người chấp hành án phạt tù có căn cứ, đúng pháp luật. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử được nâng lên; tỷ lệ án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng ở mức thấp; các trường hợp khởi tố, truy tố, xét xử đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Làm tốt việc tham mưu cho Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện trong đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương. Bên cạnh đó, công tác phối hợp còn  tồn tại hạn chế như:  việc phối hợp giữa Điều tra viên- Kiểm sát viên trong giai đoạn điều tra có vụ chưa kịp thời, phối hợp giữa Kiểm sát viên - Thẩm phán trong việc đánh giá nguyên nhân, điều kiện phạm tội, chuẩn bị xét xử có việc chưa tốt, vẫn còn có vụ án bị cấp phúc thẩm hủy để điều tra lại. Chưa phối hợp kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án hình sự đối với cấp xã.

Đ/c Nguyễn Đức Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ Thanh Hà phát biểu tại HN

Năm 2019, ba ngành Công an – VKSND – TAND huyện xác định cần phải làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán cần chủ động học tập nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cũng như tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, để công tác phối hợp liên ngành năm 2019 đạt kết quả  tốt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện, xây dựng quê hương Thanh Hà ngày càng giàu đẹp văn minh.

Hội nghị đã thảo luận và thông qua Nghị quyết phối hợp công tác năm 2019./.

Vũ Văn Tiến, Phạm Thị Duyên
VKSND huyện Thanh Hà