Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc kiến nghị phòng ngừa Trong công tác bảo vệ tài sản tại các trường mầm non trên địa bàn huyệ

Thứ hai - 18/06/2018 22:33

Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, về tội: Trộm cắp tài sản, xảy ra tại Trường mầm non xã Đồng Quang và Trường mầm non xã Quang Minh, huyện Gia Lộc. Sau khi xem xét nguyên nhân và điều kiện phạm tội của bị can, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc nhận thấy có nhiều nguyên nhân từ những thiếu sót, sơ hở trong công tác quản lý và bảo vệ tài sản tại các trường mầm non trên địa bàn xã cần phải kiến nghị phòng ngừa.

Nội dung các vụ án như sau:

Vụ thứ nhất: Khoảng 13 giờ ngày 25/4/2018 (ngày giỗ tổ Hùng Vương), Nguyễn Văn Nguyện- sinh năm 1989, trú ở thôn An Vệ, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đi xe đạp đến khu vực Trường mầm non xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, sau đó có hành vi lén lút trèo qua tường bao vào trong khuôn viên nhà trường, dùng 01 thanh suốt cửa sắt phá khóa 2 lớp học trên tầng 2 trường mầm non, vào trong phòng trộm cắp nhiều tài sản của nhà trường, gồm: 01 chiếc tivi nhãn hiệu LG, loại 42 Inch; 01 chiếc âm ly nhãn hiệu ROMANAX JPA; 01 chiếc đàn Organ điện tử nhãn hiệu YAMAHA S550 gồm 61 phím màn hình LCD; 01 chiếc máy vi tính xách tay cùng phụ kiện con chuột, túi, dây sạc. Tổng giá trị tài sản bị trộm cắp được định giá là 16.500.000 đồng.

Vụ thứ hai: Khoảng 18 giờ ngày 27/4/2018, lợi dụng sơ hở nên Nguyễn Văn Nguyện đã có hành vi lén lút trèo qua tường bao vào trong khu vực trường mầm non xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, sau đó dùng 01 thanh sắt dài khoảng 20cm phá khóa cửa phòng học tầng một vào trong trộm cắp 01 chiếc đàn Ocgan điện tử loại YAMAHA PSR – E423 trị giá 4.500.000 đồng.

(ảnh minh họa)

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc nhận thấy:

Thời gian bị can Nguyễn Văn Nguyện trộm cắp tài sản đều trong giờ quản lý tài sản của bảo vệ nhà trường. Tài sản mà bị can trộm cắp gồm nhiều tài sản có kích thước cồng kềnh, khó khuân vác như:  Tivi, Amly, đàn Ócgan, máy tính Laptop…. Tại thời điểm trộm cắp tài sản ở các nhà trường đều có bảo vệ trông coi tài sản nhưng vẫn bị đối tượng trèo qua tường bao vào trong trường phá khóa cửa để trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó thì việc tuần tra canh gác, bảo vệ tài sản của bảo vệ không thường xuyên, không được trú trọng dẫn đến việc đối tượng có nhiều thời gian phá khóa cửa, mang tài sản ra ngoài rồi tiếp tục quay lại chiếm đoạt các tài sản khác. Đặc biệt, trong vụ trộm cắp tài sản tại trường mầm non xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, mặc dù cổng chính ra vào của nhà trường đã được khóa, tuy nhiên bị can Nguyện vẫn phá khóa cửa cổng, thản nhiên mang đàn Ocgan ra ngoài nhưng không có sự phát hiện từ bảo vệ của nhà trường.

Nhận thấy, một nguyên nhân chủ quan đóng vai trò quan trọng tạo tiền đề cho đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại các nhà trường đó là sự thiếu sót, sơ hở trong công tác bảo vệ, nên các đối tượng lợi dụng sự sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi phạm tội xảy ra tại các trường trên địa bàn không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương mà còn thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến quá trình học tập của các cháu học sinh, gây hoang mang cho cán bộ, giáo viên trong nhà trường.

Viện KSND huyện Gia Lộc đã ban hành kiến nghị phòng ngừa số 120/KN- VKS ngày 31/5/2018 với Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc, để kịp thời có biện pháp chỉ đạo nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm xảy ra tại các Trường học, công sở nói riêng và trên địa bàn huyện Gia Lộc nói chung; góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nguyễn Trọng Hà

VKSND huyện Gia Lộc