Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện làm việc với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miệ

Thứ sáu - 22/06/2018 04:44

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện làm việc với  Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miệ

Vừa qua, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Thanh Miện đã tiến hành giám sát công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp 6 tháng đầu năm 2018 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã báo cáo kết quả như sau: Đơn vị đã kiểm sát 31 tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra đã giải quyết 31 tin, đạt tỷ lệ 100%. Các tố giác, tin báo về tội phạm đều được giải quyết đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp tạm giữ tố tụng sau phải xử lý hành chính;  đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 45 vụ /76 bị can, Cơ quan điều tra đã giải quyết 37 vụ /57 bị can đạt 82% số án đã thụ lý. Không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng, không có trường hợp nào đình chỉ điều tra do không phạm tội. Viện kiểm sát truy tố 30 vụ /54 bị can đạt tỷ lệ 100 % số án Cơ quan điều tra đề nghị truy tố, không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Toà án xét xử tuyên không phạm tội. Đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Toà án xác định 04 vụ án trọng điểm, thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử 31 vụ/66 bị cáo; phối hợp với Toà án huyện tổ chức 03 phiên toà lưu động, 09 phiên toà rút kinh nghiệm. Thông qua hoạt động kiểm sát, VKSND huyện Thanh Miện đã ban hành 04 yêu cầu khởi tố vụ án, bị can; 03 kiến nghị với Cơ quan điều tra, 02 kiến nghị phòng ngừa với Chủ tịch UBND huyện, 02 kiến nghị với TAND huyện. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, vụ án hành chính...: Đã kiểm sát 158 thông báo thụ lý vụ, việc; tham gia xét xử 19 vụ, ban hành 02 kiến nghị với Tòa án, 02 kháng nghị phúc thẩm, tổ chức 04 phiên tòa rút kinh nghiệm. Công tác kiểm sát thi hành án dân sự: Đã kiểm sát 383 việc, cơ quan thi hành án đã giải quyết xong 180 việc, còn lại 203 việc, ban hành 02 kiến nghị, kiểm sát cưỡng chế 02 việc. Công tác tiếp dân, tiếp nhận, phân loại xử lý đơn và giải quyết đơn thuộc thẩm quyền đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đã tiếp nhận, phân loại, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 05 đơn, ban hành 01 yêu cầu ra văn bản giải quyết khiếu nại đối với Chi cục THADS huyện.

Công tác phối hợp 3 ngành làm án, phối hợp với Chi cục THADS huyện và Thường trực UBMTTQ huyện được duy trì thực hiện đúng các quy chế phối hợp.

Trên cơ sở thẩm tra báo cáo và ý kiến giải trình của các đồng chí Lãnh đạo Viện, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đánh giá: Mặc dù cơ sở vật chất của đơn vị còn chật hẹp, trụ sở xuống cấp, số lượng biên chế ít, có 9 Kiểm sát viên, Chuyên viên làm công tác nghiệp vụ nhưng đơn vị đã chú trọng xây dựng kế hoạch, chương trình công tác cụ thể để triển khai thực hiện, quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các Kiểm sát viên, Chuyên viên thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, nhất là các Bộ luật, Luật mới có hiệu lực; thực hiện tốt các quy chế nghiệp vụ của ngành cấp trên và của đơn vị. Đơn vị luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất cao, có mối quan hệ phối hợp tốt với các ngành trong khối nội chính và các cơ quan hữu quan góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cấp ủy và địa phương. Đề nghị Lãnh đạo đơn vị tiếp tục chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ thực hiện tốt kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2018, góp phần ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Thị Diên - Nguyễn Văn Lương
VKSND huyện Thanh Miện