Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà tích cực tổ chức rút kinh nghiệm phiên toà sơ thẩm hình sự

Thứ hai - 19/09/2016 05:39
Trong 8 tháng đầu năm 2016 VKSND huyện Thanh Hà đã có 6 kiểm sát viên ( 100%) thực hiện 8 vụ/ 21 bị cáo tổ chức rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các phiên toà tổ chức rút kinh nghiệm đều đảm bảo tiêu chí như: Tính chất vụ việc phức tạp, nhiều người tham gia tố tụng mang tính thời sự được dư luận quan tâm và đều được tổ chức theo quy trình hướng dẫn của VKSND tỉnh ( P7). Kiểm sát viên và Thẩm phán đều thực hiện nghiêm túc quy định của BLTTHS  về xét hỏi,  tạo hình ảnh tích cực về cán bộ kiểm sát trên địa bàn thông qua hoạt động Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Viện kiểm sát nhân dân. Kết quả này góp phần nâng cao chất lượng hoạt động kiểm sát xét xử, không có án sơ thẩm bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan.
Mới đây, ngày 30/8/2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà phối hợp với TAND huyện Thanh Hà mở phiên toà hình sự xét xử Nguyễn Đăng Điệp – sinh năm 1985; Nơi ĐKNKTT và chỗ ở: Thôn Vạn Tuế – xã Tân Việt - huyện Thanh Hà - tỉnh Hải Dương , phạm tội Cướp tài sản, quy định tại điểm d khoản 2 Điều 133 BLHS để rút kinh nghiệm. dự phiên toà có các đồng chí Lãnh đạo Viện, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên.
Nội dung vụ án cụ thể như sau: Tối ngày 16/3/2016, Nguyễn Đăng Điệp thuê xe taxi của hãng Mai Linh do anh Vũ Văn Chiến – sinh năm 1988 ở thôn Đông Tân – xã Ninh Thành - huyện Ninh Giang - tỉnh Hải Dương cầm lái chở từ thành phố Hải Dương về huyện Thanh Hà, Khoảng 23 giờ cùng ngày khi đi đến khu vực cánh đồng Lạng, thuộc thôn Vạn Tuế - xã Tân Việt - huyện Thanh Hà, Điệp dùng dao bằng kim loại dài 40cm, đầu nhọn, chuôi dao bằng gỗ kề vào gáy đe doạ rồi chiếm đoạt của anh Chiến số tiền 350.000đ; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galasy S3 mini giá trị 600.000đ và 01 con dao gọt hoa quả giá trị 5000đ, Tổng giá trị tài sản anh Chiến bị Điệp chiếm đoạt giá trị 955.000đ.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ, khách quan toàn diện các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nhân thân, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, đồng thời phân tích nguyên nhân, điều kiện dẫn đến việc bị cáo phạm tội, qua đó kiến nghị phòng ngừa vi phạm tương tự có thể xảy ra, góp phần giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức cảnh giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và trên cơ sở đề nghị  của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Điệp 7 năm 6 tháng tù về tội Cướp tài sản;
Sau khi kết thúc phiên toà, VKSND huyện đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến và đều xác định: Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị kỹ lưỡng đề cương xét hỏi, dự kiến tranh luận, bám sát nội dung vụ án, dự thảo luận tội đúng mẫu của VKSND tối cao, đã bảo vệ được Cáo trạng mà VKS đã truy tố trước đó. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, thiếu sót để rút kinh nghiệm chung như: công bố cáo trạng còn nhỏ, chưa dõng dạc, tại phiên toà chưa kịp thời yêu cầu HĐXX đảm bảo trật tự tại phiên toà…
Những tháng cuối năm 2016 VKSND huyện xác định cần tăng cường tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, nhất là phiên toà rút kinh nghiệm mở rộng thực hiện tốt các quy định mới của BLTTHS, BLHS có lợi cho bị cáo theo Nghị quyết 144/2016/QH và theo chỉ đạo của Ngành kiểm sát.