VKSND huyện Kinh Môn kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án dân sự

Thứ hai - 19/09/2016 05:46
Sáng ngày 29/8/2016, Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã tiến hành cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất đối với người phải thi hành án là vợ chồng ông Hoàng Văn Thuỵ và bà Nguyễn Thị Mười, địa chỉ: Hán Xuyên - Thất Hùng - Kinh Môn - Hải Dương.
Trước đó, ngày 22/9/2011, TAND tỉnh Hải Dương ra Bản án số 21/2011/DSPT với nội dung: Xác định di sản của cụ Hoàng Văn Phác và cụ Nguyễn Thị Ngòi để lại là 449m2 tại thôn Hán Xuyên - Thất Hùng - Kinh Môn - Hải Dương (thửa đất số 1694+1695 tờ bản đồ số 03). Xác định có 08 người trong hàng thừa kế được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật của cụ Phác, cụ Ngòi để lại gồm: ông Hoàng Liên Phương, ông Hoàng Nhật Bốn, bà Hoàng Thị Sỹ, bà Hoàng Thị Cửu, ông Hoàng Văn Thụy, ông Hoàng Sinh Viên, ông Hoàng Văn Sứ, ông Hoàng Quảng Ba. Giao cho ông Hoàng Liên Phương, ông Hoàng Nhật Bốn, bà Hoàng Thị Sỹ, bà Hoàng Thị Cửu được sử dụng 217m2 đất ở về phía Nam và được quyền sở hữu, sử dụng những công trình xây dựng và cây trồng trên đất do ông Thụy, bà Mười tạo dựng. Giao cho ông Hoàng Văn Thụy được quyền sử dụng 232m2 đất ở về phía Bắc và được quyền sở hữu, sử dụng toàn bộ công trình, cây trồng trên phần diện tích do ông Thụy được nhận.
Sau khi Bản án trên của Tòa án có hiệu lực pháp luật, những người được thi hành án là ông Hoàng Liên Phương, bà Hoàng Thị Sỹ, ông Hoàng Nhật Bốn và bà Hoàng Thị Cửu đã có đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục THADS huyện Kinh Môn đã ra Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 13/QĐ-CCTHA ngày 28/11/2011 và đã thực hiện thông báo Quyết định thi hành án trên cho ông Thụy, bà Mười, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định thi hành án trên, ông Thụy, bà Mười phải có trách nhiệm thi hành án. Tuy nhiên, hết thời gian tự nguyện thi hành án mà ông Thụy, bà Mười không chịu thi hành nghĩa vụ nói trên.
Quá trình xác minh, đôn đốc thi hành án, Chi cục THADS huyện xác định: Ông Hoàng Văn Thụy và bà Nguyễn Thị Mười hiện đang quản lý và sử dụng toàn bộ diện tích 449m2 đất và tài sản gắn liền trên đất tại tờ bản đồ số 03, thửa đất số 1694+1695 thuộc thôn Hán Xuyên - Thất Hùng - Kinh Môn - Hải Dương (trong đó có diện tích đất và các tài sản gắn liền trên đất phải giao cho các ông bà Hoàng Liên Phương, Hoàng Thị Sỹ, Hoàng Nhật Bốn và Hoàng Thị Cửu). Chi cục THADS đã phối hợp với chính quyền địa phương nhiều lần thuyết phục ông Thụy, bà Mười tự nguyện thi hành án nhưng ông Thụy, bà Mười không tự nguyện thi hành việc giao 217m2 đất và tài sản gắn liền trên đất cho các ông bà Phương, Sỹ, Bốn, Cửu theo như quyết định của Bản án nêu trên.
Ngày 05/5/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn có văn bản số 01/KSTHADS-YC yêu cầu ông Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Kinh Môn chỉ đạo Chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế thi hành án đối với vụ việc nêu trên theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Luật thi hành án dân sự. Ngày 04/8/2016, Chi cục THADS huyện đã ra Quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất số 04/QĐ-CCTHADS đối với người phải thi hành án là ông Thuỵ và bà Mười theo quy định của pháp luật.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong quá trình thi hành án cũng như việc tiến hành cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Tại buổi cưỡng chế, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Chấp hành viên, những người tham gia và các đương sự. Hoạt động cưỡng chế thi hành án được diễn ra khách quan, đúng theo trình tự thủ tục luật định và đã đạt kết quả tốt đẹp.