Tứ Kỳ: tăng cường công tác kiểm sát, giám sát, giáo dục người chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo và hình phạt cải tạo không giam giữ

Thứ ba - 20/09/2016 23:38

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của VKSND huyện Tứ Kỳ và công tác đột phá của đơn vị trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Ngay từ đầu năm Lãnh đạo đơn vị đã chú trọng chỉ đạo các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên được phân công làm công tác kiểm sát thi hành án hình sự phối hợp với Ban thường trực MTTQ huyện tăng cường kiểm sát tại xã, thị trấn về công tác giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo; cải tạo không giam giữ.
Qua kiểm sát tại 10 UBND cấp xã. Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã phát hiện còn nhiều vi phạm thiếu sót trong công tác giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo; cải tạo không giam giữ, theo quy định của Luật thi hành án hình sự, như: Không chuyển hồ sơ thi hành án đã hết thời gian thử thách đến Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện để cấp giấy chứng nhận hết thời gian thử thách; không yêu cầu người chấp hành án viết bản tự nhận xét theo đúng quy định; không yêu cầu người được phân công giám sát nhận xét về người chấp hành án để bổ sung hồ sơ; quyết định phân công người theo dõi giám sát khi án chưa có hiệu lực pháp luật, trước khi có quyết định thi hành án; việc bàn giao hồ sơ thi hành án giữa cơ quan THA hình sự Công an huyện với UBND xã không ghi rõ ngày tháng nên không xác định được ngày bắt đầu thi hành đối với người chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ...
VKSND huyện Tứ Kỳ phối hợp với Ban TTMTTQ huyện kiểm sát tại UBND xã Ngọc Kỳ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tứ Kỳ đã phát hành 07 kiến nghị yêu cầu khắc phục và chấm dứt vi phạm. Đồng thời cũng qua kiểm sát đối với UBND cấp xã, thấy rằng Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tứ Kỳ còn có vi phạm thiếu sót trong công tác thi hành án hình sự, VKSND huyện Tứ Kỳ  đã kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, các kiến nghị của VKS đều được chấp nhận tiếp thu. Thông qua hoạt động kiểm sát thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành, đơn vị đã làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác thi hành án hình sự./.