Viện KSND huyện Nam Sách kiến nghị phòng ngừa vi phạm với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách trong công tác phòng chống tội phạm

Thứ hai - 23/05/2016 05:03
Trên địa bàn huyện Nam Sách trong thời gian qua, với sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tích cực chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm của Công an huyện Nam Sách, tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện KSND huyện Nam Sách nhận thấy tình hình tội phạm do các đối tượng nghiện ma tuý thực hiện có chiều hướng tăng. Các đối tượng phạm tội này đã thực hiện các hành vi phạm tội về Ma tuý và các loại tội phạm khác, trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, làm mất trật tự trị an tại địa phương, cũng như xâm phạm đến sự quản lý độc quyền của nhà nước đối với chất gây nghiện và làm nảy sinh nhiều loại tội phạm khác. Theo số liệu thống kê do Công an huyện Nam Sách cung cấp tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Nam Sách có 176 đối tượng nghiện Ma tuý, đối tượng nghiện Ma tuý phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất Ma tuý là: 13 vụ/14 bị can, đối tượng nghiện Ma tuý phạm tội phạm khác trong thời điểm từ 01/01/2014 đến nay là: 15 vụ/ 15 bị can. Ngoài ra còn nhiều đối tượng đã bị cơ quan công an huyện Nam Sách xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý. Lí giải nguyên nhân dấn đến nhiều loại tội phạm trên một phần là do các đối tượng phạm tội không có việc làm, ham chơi, đua đòi, thích hưởng thụ. Bên cạnh đó, nhóm loại tội phạm này có chiều hướng gia tăng là do chủ tịch UBND cấp xã chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc quản lý các đối tượng nghiện ma tuý cũng như chưa thực hiện đầy đủ quy định áp dụng các biện pháp theo trình tự quy định trong luật hành chính để kịp thời lập hồ sơ đề nghị với cơ quan Toà án nhân dân huyện Nam Sách xét, quyết định: Đưa vào trường giáo dưỡng; Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; Đưa vào cơ sở cai nghiện. Công tác tuần tra, kiểm tra của lực lượng bảo vệ an ninh trật tự chưa được thường xuyên liên tục. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể đóng trên địa bàn về tệ nạn Ma tuý chưa được chú trọng thường xuyên là một trong những nguyên nhân và điều kiện cho các hoạt động phạm tội của các đối tượng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với loại tội phạm và đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, Viện KSND huyện Nam Sách kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Sách, một số nội dung sau :
- Tăng cường, chỉ đạo tiến hành kiểm tra đối với chủ tịch Uỷ ban nhân các xã, thị trấn của huyện  Nam Sách làm rõ nguyên nhân, lý do từ  thời điểm tháng 01/2014  đến nay toàn huyện không có trường hợp nào lập hồ sơ đề nghị Toà án huyện Nam Sách áp dụng biện pháp Đưa vào trường giáo dưỡng; Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; Đưa vào cơ sở cai nghiện; đồng thời yêu cầu rà soát nếu có thì lập hồ sơ đề nghị Tòa án áp dụng. Chỉ đạo chủ tịch ủy ban nhân dân xã, thị trấn áp dụng biện pháp xử lý hành chính “ giáo dục tại xã, phường, thị trấn”.
- Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện và UBND cấp xã trong địa bàn huyện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về Luật xử lý vi phạm hành chính, tác hại của Ma túy để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.
- Chỉ đạo đối với Công an huyện Nam Sách tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý đối với các đối tượng nghiện Ma túy phạm tội về Ma túy và các loại tội phạm khác.
Kết quả: Sau khi Viện KSND huyện Nam Sách kiến nghị Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức họp giao ban triển khai đến các đồng chí Chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện kiến nghị của Viện kiểm sát và đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã thực hiện nghiêm túc quy định trong Luật hành chính để lập hồ sơ đề nghị Toà án huyện Nam Sách áp dụng biện pháp Đưa vào trường giáo dưỡng; Đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc; Đưa vào cơ sở cai nghiện.. góp phần đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, tình hình trật tự an ninh được giữ vững,  thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.