Viện KSND thị xã Chí Linh phát hành 2 kiến nghị trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự

Thứ tư - 19/12/2018 03:38

Thực hiện kiểm sát chặt chẽ, hiệu quả công tác Thi hành án dân sự ngay từ đầu năm, tháng 12/2018, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã phát hành 02 kiến nghị đối với Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh khắc phục những vi phạm trong công tác Thi hành án dân sự.

Qua kiểm sát Quyết định thi hành án theo đơn số 08/QĐ-CCTHADS ngày 01/11/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Chí Linh thì bà Phạm Thị Bình, trú tại khu dân cư Chúc Thôn, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương phải có nghĩa vụ thanh toán trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, địa chỉ: số 206, phố Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh số tiền:  2.125.344.722 đồng ( hai tỷ một trăm hai mươi lăm triệu ba trăm bốn mươi bốn nghìn bảy trăm hai mươi hai đồng) và lãi suất chậm thi hành án. Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh đã tống đạt quyết định thi hành án yêu cầu bà Phạm Thị Bình tự nguyện thi hành án, nhưng bà Bình chây ì không tự nguyện thi hành án. Qua kết quả xác minh, xác định hiện tại bà Bình có tài sản thế chấp đảm bảo là 02 quyền sử dụng đất. Trên hai thửa đất có nhà 02 tầng rộng 345,96m2. Ngoài tài sản trên bà Bình còn có tài sản khác là 01 xe ô tô 05 chỗ hiệu KIA biển kiểm số 34A- 071.12. Đây là việc thi hành án dân sự có điều kiện thi hành, nhưng cho đến nay Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh ch­ưa ra quyết định c­ưỡng chế thi hành án.

Qua kiểm sát Quyết định thi hành án dân sự chủ động số 177/QĐ - CCTHADS ngày 03/12/2018 của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh nhận thấy: Theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 303/2018/QĐST - HNGĐ ngày 19/11/2018 của Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh, hoàn trả cho anh Hoàng Văn Linh – sinh năm 1974, trú tại: thôn Đa Cốc, xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh số tiền là 150.000 đồng (một trăm năm mười nghìn đồng). Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh đã ra quyết định thi hành án chủ động số 177/QĐ-CCTHADS ngày 03/12/2018 hoàn trả anh Hoàng Văn Linh số tiền 150.000 đồng, nhưng trong Quyết định lại căn cứ vào Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 177/2018/QĐST - HNGĐ ngày 19/11/2018 của Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh. Việc áp dụng căn cứ Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 177 là sai. Việc làm trên đã vi phạm Điều 36 khoản 3 Luật thi hành án dân sự.

Để đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật nghiêm chỉnh và thống nhất, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát trong quá trình giải quyết các vụ việc Thi hành án dân sự, ngày 13/12/2018 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã ban hành kiến nghị số 03/KN-VKS và số 04/ KN-VKS kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh khắc phục những vi phạm nêu trên.

Nguyễn Thị Thanh Thiện, Lê Thị Huyền
Viện KSND thị xã Chí Linh