VKSND thị xã Chí Linh kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản trên đất

Thứ ba - 29/01/2019 02:23

Ngày 18/01/2019,  VKSND thị xã Chí Linh kiểm sát cưỡng chế thành công vụ việc kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là nhà ở, đảm bảo  quyền lợi của Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, nội dung vụ việc như sau:

Theo bản án số 02/2018/DS-ST ngày 06/6/2018 của Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh và bản án số 30/2018/DS-PT ngày 02/10/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, thì người phải thi hành án bà Phạm Thị Bình, có địa chỉ: Khu dân cư Chúc Thôn, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, Hải Dương, phải nộp 74.506.694 đồng án phí dân sự sơ thẩm và trả cho trả nợ cho Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, địa chỉ: số 206 Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương số tiền hơn 2 tỷ đồng (nợ gốc và tiền lãi quá hạn) và lãi suất đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Sau khi án có hiệu lực pháp luật ngày 22/10/2018 Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam,  địa số 206, Nguyễn Trãi 2, Phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh đã có đơn yêu cầu thi hành án; Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh đã ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số: 08/QĐ –CCTHADS ngày 01/11/2018 theo nội dung bản án trên.

Kết quả xác minh bà Bình có tài sản là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 177 tờ bản đồ 12 có diện tích 533m2, địa chỉ tại  khu dân cư Chúc Thôn, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BQ286279, số vào sổ cấp GCNQSD đất CH008185 do Ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh cấp ngày 04/11/2016 mang tên bà Phạm Thị Bình. Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 364 tờ bản đồ 12 có diện tích 161m2, địa chỉ tại khu dân cư Chúc Thôn, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BQ286279, số vào sổ cấp GCNQSD đất CH008185 do Ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh cấp ngày 04/11/2016 mang tên bà Phạm Thị Bình. Trên hai thửa đất có nhà 02 tầng rộng 345,96m2 và 01 nhà tạm lợp mái tôn (lán để xe), 01 nhà cấp 4 treo biển làm quán Spa, tường bao và các tài sản khác gắn liền với 02 quyền sử dụng đất kê biên.

Hết thời hạn tự nguyện thi hành án những người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án. Mặc dù đã nhiều lần chấp hành viên đến nhà động viên, thuyết phục bà Bình tự nguyện thi hành án, nhưng bà Bình chống đối không tự nguyện thi hành án.

Thực hiện Quyết định thi hành án số 08/QĐ-CCTHADS ngày 01/11/2018, Quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản số 03/QĐ-CCTHADS ngày 03/01/2019, Kế hoạch Cưỡng chế thi hành án số 02/KH-THADS ngày 03/01/2019. Ngày 18/01/2019, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh phối hợp với Công an thị xã Chí Linh, đại diện phòng Tài chính, kế hoạch, Văn phòng đăng ký đất đai, phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Chí Linh, cùng Lãnh đạo UBND, cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính và công an phường Cộng Hòa tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất là nhà ở đối với bà Phạm Thị Bình.

Quang cảnh buổi cưỡng chế

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã phân công kiểm sát viên tham gia kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Chấp hành viên và cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong quá trình cưỡng chế thi hành án. Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chấp hành viên trong việc xác minh, xây dựng kế hoạch, tổ chức cưỡng chế và kịp thời xử lý các tình huống vướng mắc phát sinh, đảm bảo quá trình tổ chức, cưỡng chế thi hành án đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân vào việc thực thi công lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Lê Thị Huyền
VKSND Tx Chí Linh