Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang kiến nghị phòng ngừa tội phạm Đánh bạc

Thứ sáu - 01/06/2018 03:16

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang  kiến nghị phòng ngừa tội phạm Đánh bạc

Thời gian vừa qua, tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện Bình Giang xảy ra tương đối phức tạp, nhất là vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2018 (từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018), các cơ quan tiến hành tố tụng đã phát hiện khởi tố điều tra 5 vụ án/43 bị can về tội đánh bạc, thu giữ số tiền là 68.756.000 đồng và dụng cụ đánh bạc. Trong số 5 vụ án đã khởi tố điều tra có 4 vụ các đối tượng thực hiện hành vi đánh bạc trái phép tại lễ hội làng vào dịp đầu năm, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các xã, thị trấn, đặc biệt trong số các bị can bị khởi tố điều tra có 3 bị can là nữ giới, 2 bị can là đảng viên phạm tội.

Thông qua kết quả thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa vi phạm pháp luật về lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, ngày 07/5/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã ban hành kiến nghị phòng ngừa với ông Chủ tịch UBND huyện Bình Giang có biện pháp tổ chức chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các ban ngành đoàn thể huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh trật tự, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật hiệu quả.

Ảnh minh họa

Trên cơ sở Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang, ngày 22/5/2018 Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức nghiên cứu và ra Văn bản số 221/UBND-VP gửi đến Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương vào các dịp lễ hội truyền thống đầu năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, tích cực tham gia, phát hiện, đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm và tội phạm; Thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nhất là khi tham gia vui chơi trong các dịp lễ hội theo đúng quy định tại Điều 8 Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; Quyết định số 17/2014/QĐ-UBND ngày 29/7/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quy định cụ thể một số nội dung về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Chỉ đạo Công an huyện, Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, thông báo đến Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát để có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với mọi hành vi vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn để phát huy tác dụng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm...

Phạm Thị Hương - Ngô Thị Quế
VKSND huyện Bình Giang