Viện KSND thành phố Chí Linh: Kiến nghị phòng ngừa tội phạm Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích

Chủ nhật - 28/03/2021 23:54

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện KSND thành phố Chí Linh nhận thấy trong thời gian qua tình hình tội phạm về trật tự xã hội, nhất là tội phạm về gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, năm 2020 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết 20 nguồn tin về tội phạm Cố ý gây thương tích (tăng 02 vụ so với năm 2019), 04 vụ Gây rối trật tự công cộng  (tăng 02 vụ so với năm 2019); thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 13 vụ/18 bị can về tội Cố ý gây thương tích, 04 vụ/08 BC về tội Gây rối trật tự công cộng. Đáng lưu ý, từ đầu năm 2021 đến nay đã xảy ra 12 vụ Cố ý gây thương tích (tăng 06 vụ so với cùng kỳ năm 2020) và 05 vụ Gây rối trật tự công cộng (nhiều hơn số vụ xảy ra trong cả năm 2020). Loại tội phạm này không chỉ tăng về số lượng mà còn có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều vụ các đối tượng tập trung đông người, mang tính ổ nhóm, sử dụng súng, hung khí nguy hiểm như dao, phớ, tuýp sắt...để đánh gây thương tích cho người khác và gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị địa phương.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nêu trên là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên chưa nghiêm, nhận thức về pháp luật còn hạn chế; bên cạnh đó, một phần nguyên nhân do còn có những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, việc tổ chức và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, việc quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự còn có hạn chế, các biện pháp giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật của các cơ quan chức năng chưa phát huy được hiệu quả, bao gồm cả giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho người dân và tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã ban hành kiến nghị phòng ngừa với Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh về thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm trên địa bàn.

Ngày 26/3/2021 Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh đã có văn bản số: 217/UBND-VP chỉ đạo Công an thành phố Chí Linh, Ủy ban nhân dân các xã, phường, các cơ quan liên quan và Đài phát thanh thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về pháp luật, các quy định của Bộ luật hình sự về xử lý các hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân./.

Nguyễn Ngọc Đức
VKSND thành phố Chí Linh