Thực hiện phối hợp, tăng cường Trực tiếp kiểm sát tại UBND cấp xã trong công tác thi hành án hình sự

Thứ ba - 26/06/2018 03:58

Thực hiện phối hợp, tăng cường Trực tiếp kiểm sát tại UBND cấp xã  trong công tác thi hành án hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 14, 15 và 18/6/2018, VKSND huyện Nam Sách đã phối hợp với Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Nam Sách và Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Sách kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại 03 UBND xã (Nam Chính, An Lâm và An Sơn) về việc giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và các hình phạt khác.

Trực tiếp kiểm sát  đối với Uỷ ban nhân dân xã
trong công tác thi hành án hình sự

Kết quả kiểm sát cho thấy, nhìn chung UBND các xã đã cơ bản thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển đến, UBND các xã, thị trấn đã bổ sung hồ sơ thi hành án theo quy định như: ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; Định kỳ nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ...; Hồ sơ theo dõi người chấp hành án treo và án cải tạo không giam giữ được quản lý, lưu trữ cẩn thận, sổ sách ghi chép rõ ràng, đầy đủ các cột mục; UBND các xã đã thường xuyên theo dõi, tạo điều kiện cho các bị án thi hành án treo, cải tạo không giam giữ được lao động, học tập, qua đó, giúp các bị án nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ các bị án tái phạm, góp phần ổn định tình hình trật tự trị an tại địa phương.

Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự của UBND các xã nêu trên còn có một số vi phạm như: không lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của án treo, giảm án phạt cải tạo không giam giữ cho người chấp hành án có đủ điều kiện; thiếu bản nhận xét bằng văn bản theo mẫu của người trực tiếp được phân công giám sát, giáo dục; thiếu thông báo 03 tháng một lần về việc quản lý người hoãn chấp hành án phạt tù với Cơ quan thi hành án hình sự.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã ban hành 03 kiến nghị  đối với 03 UBND xã (Nam Chính, An Lâm và An Sơn), UBND các xã đều có biện pháp khắc phục những vi phạm nêu trên và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn trong thời gian tới. Các kiến nghị của Viện kiểm sát đều được UBND các xã nghiêm túc tiếp thu bằng văn bản./.

Trần Đình Nghị
VKSND huyện Nam Sách