15 tháng tù cho đối tượng đang được hoãn chấp hành án lại tiếp tục phạm tội

Thứ sáu - 15/05/2020 03:34

15 tháng tù cho đối tượng đang được hoãn chấp hành án lại tiếp tục phạm tội

Ngày 08/5/2020, Tòa án nhân dân huyện Thanh Miện đưa ra xét xử vụ án Trịnh Thị Hát, sinh năm 1980; trú tại Thôn Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện truy tố về tội Trộm cắp tài sản quy đinh tại khoản 1 Điều 173 BLHS 2015.

(Ảnh phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Thị Hát - trộm cắp tài sản)

Trịnh Thị Hát đang được hoãn chấp hành án phạt tù về tội "Môi giới mại dâm" vì lý do nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 13/3/2020, Trịnh Thị Hát đi xe mô tô Yamaha BS 34P4-0763 đến quán phô tô coppy của ông Phạm Văn T ở thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện để phô tô. Tại đây có chị Vũ Thị K cũng đang phô tô tại quán. Khi photo xong tài liệu, chị K và Hát ra thanh toán với ông T tại khu vực tủ kính gần cửa ra vào. Khi thanh toán tiền, chị K để chiếc điện thoại Iphone 11 Pro Max màu xanh rêu của mình ra mặt tủ kính. Lợi dụng lúc chị K quay mặt đi, Hát trộm cắp chiếc điện thoại và đút vào túi áo khoác đang mặc. Sau khi trộm cắp được điện thoại, Hát tháo sim trong điện thoại và mang bán tại 1 cửa hàng điện thoại thuộc tỉnh Hưng Yên, nhưng do điện thoại khóa máy, không mở được nên cửa hàng không mua. Sau đó Hát cầm điện thoại về nhà thì bị lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện triệu tập làm việc, Hát đã giao nộp chiếc điện thoại cùng thẻ sim và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi, luận tội, phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án. Kiểm sát viên còn kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, đồng thời đề nghị những người tham dự phiên tòa tăng cường trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con em mình, nâng cao trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc quản lý người được hoãn chấp hành án. Căn cứ kết quả thẩm vấn, xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Hát 15 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Đây là hình phạt thể hiện đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và sự nghiêm minh của pháp luật, có tác dụng phòng ngừa chung.

Nguyễn Xuân Sản, Phạm Thị Xuê
VKSND Thanh Miện