Chí Linh: Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp Mô tô

Thứ ba - 19/05/2020 21:34

Chí Linh: Triệt phá ổ nhóm chuyên trộm cắp Mô tô

Quá trình điều tra một số vụ trộm cắp xe mô tô chưa rõ đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Chí Linh đã lập chuyên án, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ và triệt phá thành công một ổ nhóm gồm 03 đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Ngày 15/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Chí Linh đối với Đào. T. B; Nguyễn Đ. D và Nguyễn V. C, phê chuẩn Lệnh tạm giam đối với D và C, về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự (B đang bị tạm giam tại công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trong một vụ án khác).

Kết quả điều tra ban đầu xác định:

Với thủ đoạn lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài sản của chủ sở hữu, các đối tượng dùng vam phá khóa để mở khóa điện xe mô tô rồi điều khiển xe đi, hoặc lợi dụng thời điểm nửa đêm, rạng sáng, các bị can dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng, cắt khóa chữ U khóa ở bánh xe rồi dong xe ra ngoài, ngồi lên xe để một đối tượng điều khiển xe mô tô khác đẩy xe vừa trộm cắp được về nhà rồi tìm cách mở khóa điện của xe hoặc thuê thợ mở khóa xe.  Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020, Đào. T. B; Nguyễn Đ. D và Nguyễn V. C đã liên tiếp thực hiện 09 vụ trộm cắp xe mô tô trên địa bàn thành phố Chí Linh, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 164 triệu đồng. Trong đó, Đào. T. B và Nguyễn V. C cùng thực hiện 05 vụ trộm cắp với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 124 triệu đồng; Đào. T. B; Nguyễn Đ. D cùng thực hiện 03 vụ trộm cắp với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là hơn 34 triệu đồng; Nguyễn Đ. D và Nguyễn V. C cùng nhau thực hiện 01 vụ trộm cắp xe mô tô trị giá 6 triệu đồng.

Quá trình kiểm sát việc tạm giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Chí Linh đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, xác định hiện trường theo lời khai các đối tượng, kiểm sát chặt chẽ các tài liệu, chứng cứ Cơ quan điều tra thu thập…, kết quả kiểm sát đảm bảo các hoạt động của Cơ quan điều tra có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Chí Linh tiếp tục điều tra, làm rõ và VKSND thành phố Chí Linh tiếp tục thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra theo quy định của pháp luật.

(Ảnh: Kiểm sát viên kiểm sát khám nghiệm hiện trường và
xác định hiện trường theo lời khai đối tượng)

Nguyễn Như Sáng - Cao Thị Thu Trang
VKSND thành phố Chí Linh