Biện pháp nào đẩy lùi tệ nạn cờ bạc?

Thứ năm - 26/03/2015 05:04

Biện pháp nào đẩy lùi tệ nạn cờ bạc?

Trước và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi - 2015, tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh Hải Dương không ngừng gia tăng từ số vụ, số lượng người tham gia, số tiền dùng vào việc đánh bạc với các hình thức đánh bạc chủ yếu là số lô, số đề, xóc đĩa, bài lá (lốc), phỏm, chọi gà... Địa điểm cờ bạc thường tụ tập ở một số lễ hội làng quê, đám cưới, giỗ chạp, với các đối tượng tham gia xuất hiện ở mọi tầng lớp xã hội, trong đó có một số công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và thanh niên, thiếu niên... có không ít “ổ bạc” thu hút đông người tham gia thâu đêm, suốt sáng, bỏ mặc lao động, sản xuất, bỏ bê gia đình, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, gây bất bình trong quần chúng nhân dân địa phương, xâm phạm đến trật tự công cộng, là nguyên nhân phát sinh các tội phạm khác như trộm cắp, cố ý gây thương tích...
          Theo số liệu tổng hợp của Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 1A) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương thì từ 01/12/2014 đến 20/3/2015, trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 41 vụ án Đánh bạc, Gá bạc, Tổ chức đánh bạc. Đáng lưu ý là vụ án Gá bạc và đánh bạc xảy ra hồi 15 giờ 30 phút ngày 11/3/2015 tại nhà Nguyễn Ngọc Hưng, SN: 1981 ở thôn Ngọc Quyết, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Lê Văn Thơi SN: 1983, Lê Văn Thuận SN: 1984, Nguyễn Văn Hoàn SN: 1989, Nguyễn Hải Hoà SN: 1986, Nguyễn Văn Chỉnh SN: 1990, Lê Xuân Hữu SN: 1988, Nguyễn Văn Huynh SN: 1990, Nguyễn Văn Kiên SN: 1992, Nguyễn Đức Tài SN: 1984, Đào Văn Chiến SN: 1985 cùng trú tại thôn Ngọc Quyết, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Vũ Đình Tú SN: 1986 trú tại thôn Nghĩa Trạch, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương thực hiện hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa ăn tiền thì bị Tổ công tác thuộc Văn phòng CQĐT - Công an tỉnh Hải Dương phát hiện bắt quả tang, thu giữ tổng số tiền các đối tượng sử dụng đánh bạc là 55.020.000đ (Năm mươi lăm triệu không trăm hai mươi nghìn đồng). Chủ nhà là Nguyễn Ngọc Hưng đã cho các đối tượng đánh bạc mượn nhà ở của mình và nhận số tiền 450.000đ (Bốn trăm năm mươi nghìn đồng).
          Trong khi toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, thì các đối tượng lại tụ tập bài bạc sát phạt nhau bằng tiền, đồng tiền mà các đối tượng dùng để đánh bạc là do bỏ bao công sức lao động khó nhọc mới có được nhưng không sử dụng vào mục đích có ích cho gia đình, cho xã hội mà lại dùng tiền như công cụ để ăn thua, sát phạt nhau. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số người có tâm lý cho rằng "Tháng Giêng là tháng ăn chơi", có thái độ lười lao động nên thường tụ tập rủ rê nhau đánh bạc sát phạt nhau bằng tiền, mục đích tư lợi nhằm tước đoạt tiền bạc, tài sản của nhau.
          Để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến từng người dân, các khu dân cư để mọi người nhận thức việc đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật, vận động người dân tự giác cam kết không tham gia cờ bạc, từ đó huy động sự tham gia rộng rãi, tích cực của các tổ chức quần chúng và nhân dân vào công tác phòng, chống tệ nạn cờ bạc, kịp thời báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện các ổ, nhóm cờ bạc để ngăn chặn, xử lý, loại bỏ tệ nạn cờ bạc ra khỏi đời sống xã hội.