Nhìn lại 1 năm nghiệp vụ tại VKSND huyện Nam Sách

Thứ hai - 16/12/2019 03:27

Nhìn lại 1 năm nghiệp vụ tại VKSND huyện Nam Sách

Năm 2019, mặc dù còn nhiều khó khăn do luôn có sự biến động về nhân sự, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hải Dương, tập thể cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách luôn đoàn kết, nhất trí hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Trong công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai tích cực, hiệu quả chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp; thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu Quốc hội giao cho ngành Kiểm sát theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội về công tác tư pháp, Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm…Năm 2019, Lãnh đạo Viện KSND huyện Nam Sách đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành đơn vị cụ thể, sát việc, các bộ phận đều xây dựng chương trình công tác hàng tháng, quý, năm được đồng chí Viện trưởng phê duyệt, đồng chí luôn nhấn mạnh việc lấy hiệu quả công việc là thước đo đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ. Trong công tác cán bộ, Lãnh đạo Viện đã tiến hành rà soát, đánh giá đúng thực trạng đội ngũ cán bộ để phân công cán bộ trong phạm vi đơn vị đúng với khả năng và sở trường của từng người. Đơn vị tích cực cử các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên đi học tập, nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong  tình hình mới.

(Ảnh: Quang cảnh buổi giao ban tuần của đơn vị)

Với thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của từng cán bộ, Kiểm sát viên và công tác chỉ đạo điều hành sát sao của lãnh đạo Viện, Viện KSND huyện Nam Sách đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm như: tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 100%; nguồn tin về tội phạm giải quyết đạt 97,4%, các quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án hình sự, các quyết định, lệnh do VKS phê chuẩn có căn cứ, đúng pháp luật; án trọng điểm xác định đạt 10,7%; án giải quyết giai đoạn điều tra đạt 89,1%; án giai đoạn truy tố đạt 100%; không có án đình chỉ vì không phạm tội; không có án Tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung có lỗi của VKS; không có trường hợp nào Tòa án xét xử tuyên không phạm tội; không có án hủy để điều tra, xét xử lại. Thông qua thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đã ban hành 22 yêu cầu và 36 kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp cùng cấp, các yêu cầu, kiến nghị đều được tiếp thu thực hiện. Ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm dân sự và 1 kháng nghị phúc thẩm hình sự. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, không có đơn tồn đọng kéo dài. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm tạo môi trường làm việc khoa học và hiệu quả cho cán bộ, kiểm sát viên, qua đó thúc đẩy hiệu quả công tác, chất lượng chuyên môn...Công tác xây dựng ngành luôn được quan tâm, nội bộ đoàn kết thống nhất; cán bộ công chức trong đơn vị luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, quy chế của ngành, có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như tiến độ giải quyết án hình sự có vụ còn chậm; chất lượng yêu cầu điều tra, đề cương tranh luận có vụ chưa đạt yêu cầu… cần khắc phục trong thời gian tới để nâng cao chất lượng, hiệu quả công  việc.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Viện KSND tỉnh Hải Dương, của Cấp ủy địa phương, năm 2019 đơn vị đã vinh dự nhận bằng khen của VKSND tối cao do Có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hôi đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và hưởng ứng phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2”; giấy khen tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt tổng kết 10 năm phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng  nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020; giấy khen đơn vị  “Có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thi đua lập thành tích chào mừngkỷ niệm 59 năm ngày truyền thống Viện kiểm sát nhân dân, 74 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9” của VKSND tỉnh Hải Dương. Đồng chí Nguyễn Văn Nhuấn, Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách được công nhận danh hiệu “ Chiến sĩ thua đua cơ sở””.

Năm 2020, VKSND huyện Nam Sách sẽ nỗ lực, cố gắng, đoàn kết một lòng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ tiêu công tác, chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên theo phương châm "Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – thực chất, hiệu quả" xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương./.

Nguyễn Hồng Ngọc
VKSND huyện Nam Sách