VKSND tỉnh Hải Dương: Khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ THQCT, KSHĐTP trong lĩnh vực hình sự

Thứ năm - 31/10/2019 04:41

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức năm 2019, sáng ngày 30/10/2019, Viện KSND tỉnh Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ THQCT, KSHĐTP trong lĩnh vực hình sự đối với 79 công chức nghiệp vụ VKSND hai cấp tỉnh Hải Dương.

Tham dự và chỉ đạo buổi Lễ khai giảng, đại diện Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có Tiến sĩ Mai Đắc Biên, Phó Hiệu trưởng, đại diện Viện KSND tỉnh Hải Dương có đồng chí Phạm Văn Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Viện KSND tỉnh và gần 90 công chức Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hải Dương tham gia lớp bồi dưỡng.

(Tiến sĩ Mai Đắc Biên phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng)

Lớp bồi dưỡng tổ chức trong thời gian 04 ngày, kể từ ngày 30/10/2019. Nội dung chương trình bồi dưỡng, gồm 06 chuyên đề:

Chuyên đề 1: Kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Chuyên đề 2: Kỹ năng đề ra yêu cầu điều tra, xác minh; đề ra yêu cầu điều tra trong giải quyết các vụ án hình sự.

Chuyên đề 3: Kỹ năng trích cứu hồ sơ vụ án và báo cáo án trong giải quyết vụ án hình sự của Kiểm sát viên.

Chuyên đề 4: Kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự.

Chuyên đề 5: Kỹ năng sử dụng kết quả giám định trong giải quyết vụ án hình sự.

Chuyên đề 6: Kỹ năng kiểm sát việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, các hình phạt bổ sung và các biện pháp tư pháp.

Sau bài phát biểu khai giảng của Tiến sĩ Mai Đắc Biên, thay mặt Lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, đồng chí Phạm Văn Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hải Dương phát biểu nhấn mạnh trong những năm qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hải Dương luôn quan tâm và phối hợp Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của Kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, đã góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, không để xảy ra việc truy tố oan, đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội.

(Ảnh: Đồng chí Phạm Văn Quang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ cho lớp bồi dưỡng)

Các chuyên đề bồi dưỡng có ý nghĩa thực tiễn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, công tác kiểm sát thi hành án hình sự, đảm bảo cho việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, việc thi hành các bản án của Tòa án đã có hiệu lực được kịp thời, đúng pháp luật. Nội dung chuyên đề do các đồng chí nguyên là Kiểm sát viên VKSND tối cao, nguyên là lãnh đạo Vụ nghiệp vụ, Viện Khoa kỹ thuật hình sự Bộ Công an, lãnh đạo Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong công tác thực tiễn trực tiếp truyền đạt. Quá trình học sẽ tổ chức thảo luận, báo cáo một số chuyên đề thực tiễn do các lãnh đạo các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh thực hiện.

(Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Kiểm sát viên VKSND tối cao, nguyên Vụ trưởng Vụ 4 VKSND tối cao trình bày bài giảng tại lớp bồi dưỡng)

Đồng thời yêu cầu các học viên của lớp tham dự đầy đủ, chú ý lắng nghe, ghi chép, tích cực tham gia thảo luận, đưa ra các nội dung còn có khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đề nghị các giảng viên giải đáp. Đề nghị các đồng chí giảng viên dành hết sự tâm huyết, nhiệt tình, kinh nghiệm thực tiễn truyền đạt sâu kỹ nội dung của chuyên đề, giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

Thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh trân trọng cám ơn sự quan tâm của Vụ Tổ chức cán bộ VKSND tối cao; sự phối hợp hiệu quả của Ban Giám hiệu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, của các đồng chí lãnh đạo, giảng viên thuộc các khoa, phòng của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trong thời gian qua giúp VKSND tỉnh Hải Dương thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong thời gian qua. Trong thời gian tới, VKSND tỉnh Hải Dương rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và đồng chí giảng viên kiêm chức, thỉnh giảng./.

Trần Thu Hiền
Phòng 15 VKSND tỉnh Hải Dương