Khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hành chính và khiếu nại, tố cáo.

Thứ hai - 11/11/2019 02:29

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức năm 2019, sáng ngày 07/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, hành chính và khiếu nại, tố cáo đối với 88 công chức nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Hải Dương.

Tham dự và chỉ đạo buổi Lễ khai giảng, đại diện Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Thị Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng; đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương có đồng chí Phạm Văn Quang - Tỉnh y viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và 88 công chức Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hải Dương tham gia lớp bồi dưỡng.

(Ảnh: Quang cảnh Lễ khai giảng)

Lớp bồi dưỡng tổ chức trong thời gian 02 ngày, kể từ ngày 07/11/2019. Nội dung chương trình bồi dưỡng, gồm 05 chuyên đề:

Chuyên đề 1: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ việc, thu thập chứng cứ, tài liệu trong kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự;

Chuyên đề 2: Kỹ năng xây dựng kiến nghị, kháng nghị trong kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự;

Chuyên đề 3: Kỹ năng xây dựng bài phát biểu của Viện kiểm sát tại phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ việc dân sự;

Chuyên đề 4: Kỹ năng phân loại đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Chuyên đề 5: Kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ án về đất đai, khiếu kiện đền bù, giải phóng mặt bằng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, đồng chí Phạm Văn Quang - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: Trong những năm qua, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật Tố tụng hành chính năm 2015; tăng cường trách nhiệm của Kiểm sát viên tại các phiên toà, phiên họp giải quyết án dân sự, vụ án hành chính, kiểm sát giải quyết và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, đã phát hiện nhiều vi phạm để thực hiện quyền yêu cầu, kháng nghị, kiến nghị, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch công tác hằng năm theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tuy nhiên còn có hạn chế trong kỹ năng phát hiện vi phạm để nâng cao số lượng và chất lượng các kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu trong hoạt động kiểm sát. Cần thiết tiếp tục trang bị về kiến thức, kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính; kỹ năng kiểm sát và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp cho đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

(Ảnh: Đồng chí Phạm Văn Quang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng,
Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại buổi lễ)

Đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trân trọng cám ơn sự quan tâm của Vụ Tổ chức cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tối cao; sự phối hợp hiệu quả của Ban Giám hiệu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, của các đồng chí lãnh đạo, giảng viên thuộc các Khoa, Phòng của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tạo điều kiện để Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức. Đồng thời, đề nghị các đồng chí giảng viên dành hết sự tâm huyết, nhiệt tình, kinh nghiệm thực tiễn truyền đạt sâu kỹ nội dung của chuyên đề, giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đề nghị các học viên trong quá trình học tập cần tập trung, nghiêm túc, thực hiện nghiêm chỉnh nội quy của lớp học để hoàn thành tốt các nội dung mà khóa học đề ra./.

Trần Thu Hiền
Phòng 15 - VKSND tỉnh