Viện KSND huyện Bình Giang tăng cường công tác kiểm sát phục vụ bầu cử

Thứ tư - 19/05/2021 23:14

Viện KSND huyện Bình Giang tăng cường công tác kiểm sát phục vụ bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, diễn ra sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gắn liền với công tác cán bộ, liên quan đến trách nhiệm của các cấp, các ngành; là nơi để cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Chính vì vậy tham gia bầu cử vừa là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân.

Ảnh: Lãnh đạo, KSV Viện KSND huyện Bình Giang đối chiếu danh sách cử tri

Để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật, hạn chế việc khiếu nại về quyền được tham gia bầu cử của công dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã rà soát, đối chiếu những người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo ở các xã, thị trấn với danh sách cử tri đã niêm yết. Bên cạnh đó, trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Giang, Viện kiểm sát nhân dân huyện cũng kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Nắm chắc tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Giang; kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo của người bị tạm giữ, tạm giam; nhất là những khiếu nại, tố cáo có liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân theo các quy định tại Điều 33, 61, 75, 94 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Những hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân huyện đã phục vụ tốt yêu cầu chính trị địa phương, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành.

Phạm Văn Ngoan
VKSND huyện Bình Giang