Nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành

Chủ nhật - 29/07/2018 21:56

Nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ngành

Là đơn vị đóng trên địa bàn của 1  huyện thuần nông thuộc tỉnh Hải Dương, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế; trải qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện có 11 cán bộ, Kiểm sát viên và người lao động. Trong đó chủ yếu là cán bộ trẻ, cán bộ mới vào ngành, kinh nghiệm công tác còn hạn chế. Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo của Viện kiểm sát ND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể đơn vị, Viện KSND huyện Thanh Miện đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện (VKSND) đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác hàng năm để tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành. Bằng quyết tâm phấn đấu chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước, đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình chính trị địa phương; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành dọc cấp trên để phấn đấu đưa VKSND Thanh Miện trở thành đơn vị vững mạnh của ngành kiểm sát Hải Dương. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Ngành, của đơn vị, lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên (KSV) trong đơn vị luôn nêu cao ý thức học tập, giữ vững lập trường tư tưởng vững vàng, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân; đã tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ‘‘vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm’’ gắn với ‘‘Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’’. Đơn vị cũng thường xuyên phối hợp và đôn đốc UBND các xã, thị trấn thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND huyện về việc cung cấp thông tin tình hình vi phạm và tội phạm xảy ra trên địa bàn đến VKSND. Do đó đã hạn chế được việc bỏ lọt tin báo về tội phạm, kiểm sát chặt chẽ quá trình tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra. Ngoài ra cũng đã phối hợp với Cơ quan điều tra trong việc nắm tình hình, đặc biệt là tin báo, tố giác tội phạm tại các điạ bàn xảy ra nhiều tội phạm và địa bàn các xã xây dựng nông thôn mới trong huyện. Chủ động phối hợp xác định án trọng điểm tại các địa phương để tăng cường tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương sớm hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, VKSND Huyện Thanh Miện đã quản lý được 39 tin báo, tố giác về tội phạm, trong đó đã khởi tố 34 vụ. Đã kiểm sát 34 quyết định khởi tố vụ án hình sự; Đã thụ lý kiểm sát xét xử: 34 vụ = 60 bị can; Đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 37 vụ =  75 bị can. Qua hoạt động kiểm sát, đã phát hành 04 yêu cầu khởi tố, phát hành 03 văn bản kiến nghị vi phạm trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và 01 văn bản kiến nghị trong hoạt động điều tra, đã có văn bản tiếp thu; phát hành 02 văn bản kiến nghị phòng ngừa tội phạm, đều được tiếp thu triển khai thực hiện; Đồng thời phối hợp với các Cơ quan điều tra và Tòa án xác định được 06 vụ án trọng điểm; 01 vụ án rút gọn; kiểm sát chặt chẽ việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn; tiến độ và chất lượng giải quyết án được nâng cao. Không để xảy ra trường hợp bắt giữ, khởi tố, truy tố oan sai, bỏ lọt tội phạm; không có hình sự hoá các quan hệ dân sự kinh tế và ngược lại; không có trường hợp nào Toà án tuyên không phạm tội; Đơn vị đã phối hợp với Toà án tổ chức 10 phiên toà rút kinh nghiệm … Đơn vị cũng đã thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn gắn kết chặt chẽ chức năng, nhiệm vụ của Ngành với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Trong thời điểm thi đua thực hiện cuộc vận động, cùng với sự cố gắng không ngừng của mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, đơn vị đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu công tác của ngành; không có vụ án nào bị hủy, cải sửa, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội; việc áp dụng, thay đổi biện pháp ngăn chặn có căn cứ, đúng pháp luật; kiên quyết thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị khi phát hiện bản án, quyết định có vi phạm pháp luật... Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ chung của Ngành, Viện KSND huyện Thanh Miện còn chú trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cấp ủy địa phương giao cho. Đơn vị đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong khối nội chính làm tốt công tác đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đơn vị đã có những kiến nghị với Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đưa ra các biện pháp phòng chống vi phạm, tội phạm, góp phần nâng cao hiệu quản quản lý nhà nước về kinh tế, xã hội; tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ, việc phức tạp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, khẳng định được vị thế, vai trò của Ngành trước cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan. Những nỗ lực của tập thể đơn vị đã góp phần vào việc bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Ghi nhận những kết quả đó, năm 2017 Viện trưởng VKSND tối cao đã tặng Bằng khen cho đơn vị trong đợt thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; nhiều cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen, Viện trưởng VKSND tỉnh tặng Giấy khen.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới VKSND Huyện Thanh Miện xác định tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ đó góp phần tích cực bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự ATXH, tạo tiền đề thúc đẩy KT-XH Huyện nhà phát triển.

Vũ Văn Thay
VKSND huyện Thanh Miện